Tiền kinh nguyệt – Giai đoạn không thể xem nhẹ

Nhiều cô gái thường “xem nhẹ” việc chăm sóc cơ thể trước đèn đỏ, nhưng chủ động lên kế hoạch luyện tập, ăn uống hợp lý ngay từ giai đoạn tiền kinh nguyệt chính là chiến thuật nhanh nhất giúp bản thân lấy lại cân bằng.

Giai đoạn này tưởng chừng như không quan trong nhưng nếu biết chăm sóc bản thân lúc này sẽ giúp cho cả chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thật nhẹ nhàng và thoải mái đó.

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Đó là khoảng thời gian một hoặc hai tuần trước khi bước vào kỳ kinh. Lúc này nhiều chị em có thể gặp phải các triệu chứng như đầy bụng, đau đầu, thay đổi tâm trạng. Những triệu chứng này được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt. Theo thống kê khoảng 85% phụ nữ có các biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt ở từng mức độ khác nhau. Một số ít trường hợp có có thể các triệu chứng nghiêm trọng tới mức gây gián đoạn sinh hoạt hàng ngày – được gọi là hội chứng rối loạn tiền kinh nguyệt.

Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Thèm ăn

Nhiều phụ nữ có cảm giác thèm ăn một món cụ thể nào đó khi hội chứng tiền kinh nguyệt xuất hiện, thường là đồ ngọt hoặc mặn. Nguyên nhân dẫn tới triệu chứng này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên cũng có tình trạng ngược lại là chán ăn và rối loạn tiêu hóa chẳng hạn như đầy hơi và táo bón.

Nổi mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng tiền kinh nguyệt. Thay đổi nội tiết tố có thể khiến các tuyến trong da sản xuất bã nhờn nhiều hơn. Chất nhờn này có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, tạo nên mụn trứng cá.

Đau nhức cơ thể

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể kích hoạt hàng loạt các cơn đau nhức, cụ thể: đau lưng, đau đầu, căng vú và đau khớp

Thay đổi tâm trạng

Đối với nhiều phụ nữ, ảnh hưởng xấu nhất của hội chứng tiền kinh nguyệt là tác động khó lường của nó vào tâm trạng. Khó chịu, tức giận, trầm cảm và lo lắng là những cảm xúc có thể xuất hiện trong những ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Một số người còn bị mất tập trung và giảm sút trí nhớ trong giai đoạn này.

Ai dễ bị hội chứng tiền kinh nguyệt?

Theo thống kê hầu hết phụ nữ nào cũng có thể gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt nhưng những đối tượng sau có nguy cơ cao hơn.

–  Trong độ tuổi từ 20 – 40: Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể nghiêm trọng hơn ở những người từ 40 tuổi trở lên.

–  Những phụ nữ đã mang thai ít nhất 1 lần dễ bị hội chứng tiền kinh nguyệt.

–  Phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác có thể có nhiều triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Nguyên nhân nào dẫn tới hội chứng tiền kinh nguyệt?

Nhiều bác sĩ cho rằng sự sụt giảm của hai hormone nêu trên gây nên các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Những thay đổi về hóa chất trong não hoặc sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất nhất định cũng có thể là một trong những yếu tố dẫn tới hội chứng tiền kinh nguyệt. Ăn mặn, uống rượu, bia hoặc đồ uống có chứa caffeine sẽ khiến cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Khi nào thì nên gặp bác sĩ?

Nếu hội chứng tiền kinh nguyệt gây ra sự thay đổi tâm trạng nặng nề tới mức có suy nghĩ làm hại bản thân, hãy gọi cấp cứu hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Ngoài ra chị em cũng nên đi khám bác sĩ ngay nếu các triệu chứng gây ảnh hưởng xấu tới công việc, các hoạt động hàng ngày cũng như các mối quan hệ cá nhân. Đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nặng hơn, hội chứng rối loạn tiền kinh nguyệt.

*

Website: elis.com.vn

Fanpage Facebook: facebook.com/elisvietnam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *